Quy trình để bạn vận hành một máy bơm nước thải

Bơm chìm nước thải là một trong những thiết bị máy móc công nghiệp rất quan trọng trong đời sống công nghiệp hiện đại ngày nay. Trong quá trình đất nước đang công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước đã có rất nhiều các nhà máy sản xuất và cung cấp máy móc công nghiệp mọc lên,vì vậy mà bạn nên chọn lựa cho mình một nhà cung cấp máy bơm chìm nước thải uy tín chất lượng nhất.
 
Máy bơm nước thải
Máy bơm nước thải

 
Trong một công trình xử lý nước thải dân dụng hay công nghiệp chắc chắn không thể thiếu được các sản phẩm bơm chìm nước thải và đặc biệt là không thể thiếu máy bơm chìm Tsurumi.Chính vì vậy để vận hành sản phẩm này làm sao cho đúng kỹ thuật, sử dụng an toàn, lâu dài bền vững bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề đó.
Xem thêm :
 – Nhưng yếu tố khi lựa chọn máy bơm nước tsurumi
 
Tại sao nên lựa chọn máy bơm nước thải tsurumi
 
Quy trình kỹ thuật để vận hành và sử dụng máy bơm chìm nước thải:
 
1 ) Thử bơm.
 
– Trước khi đưa vào vận hành chính thức, ta cần phải thử bơm để đảm bảo máy bơm hoạt động tốt, đúng yêu cầu.
 
– Kiểm tra các thông số kỹ thuật như áp suất, lưu lượng, cột áp, dòng điện … và các thông số khác. Các chỉ số khác thường có thể báo hiệu sự cố, hãy để ý và tham khảo thêm ý kiến của kỹ thuật để khắc phục càng sớm càng tốt.
 
2) Khởi động bơm từ tủ điều khiển
 
– Mỗi loại máy bơm chìm nước thải 3pha nên lắp thêm 1 tủ điều khiển để đảm bảo sự hoạt động của máy bơm và dòng điện cấp cho máy bơm được ổn định nhằm bảo vệ động cơ của máy bơm, đặt biệt là dòng máy bơm nước thải Tsurumi.
 
– Do đó, khi đi vào hoạt động, chúng ta có thể điều khiển máy bơm trực tiếp từ thiết bị điều khiển này.
 
3) Trong quá trình vận hành.
 
– Kiểm tra cường độ dòng điện và dao động của thiết bị đo am-pe kế hàng ngày. Nếu xảy ra hiện tượng độ biến động am-pe lớn, mặc dù đã giới hạn định mức của máy bơm thông qua tủ điều khiển thì cần phải dừng bơm và kiểm tra lại sự lưu thông dòng điện cấp cho máy bơm.
 
– Quan sát lượng nước bơm lên từ máy bơm, nếu thấy thay đổi theo chiều hướng giảm thì phải dừng bơm và kiểm tra các vấn đề có thể có vật lạ làm kẹt máy bơm.
 
– Đối với những dòng bơm không có phao hoặc thiết bị tự ngắt bơm khi nước cạn cần phải theo dõi thường xuyên mực nước trong hồ, bể chứa để đến khi mực nước rút xuống đến giới hạn cần ngắt bơm thủ công để bảo vệ máy bơm.
 
4) Kiểm tra định kỳ trong quá trình sử dụng máy bơm chìm nước thải.
 
– Kiểm tra hàng tháng :
 
+ Cần tiến hành đo độ cách điện của bơm chìm nước thải. Giá trị này phải lớn hơn 1MΩ. Nếu điện trở bắt đầu giảm nhanh mặc dù chỉ số lúc đầu là 1MΩ, điều này báo hiệu về sự cố dòng điện, cần phải dừng bơm và khắc phục ngay.
 
– Kiểm tra hàng năm :
 
+ Tuổi thọ của vòng đệm cơ khí có thể kéo dài bằng việc thay dầu trong khoang đệm kín cơ khí mỗi năm một lần. Nước bị lẫn với dầu hoặc miếng vải thử dầu bẩn là biểu hiện của vòng đệm kín cơ khí bị hỏng cần phải thay thế. Khi thay dầu, đặt máy bơm nằm trên phía cạnh của nó với nút đổ dầu ở phía trên như Hình vẽ 8.
 
+ Đối với động cơ trên 5.5 kW, đổ đầy dầu tuốc bin số 32(ISO VG-32) cho đến khi nó chảy tràn. Đối với động cơ nhỏ hơn 3.7kW đổ dầu với số lượng được chỉ định trong Bảng 1.
– Kiểm tra với chu kỳ 3 đến 5 năm.
+ Thực hiện công việc đại tu máy bơm. Chu kỳ này sẽ ngăn ngừa khả năng xảy ra sự cố trong tương lai. Các chi tiết cần phải thay thế Thay thế các chi tiết phù hợp khi xuất hiện các tình trạng sau đây
 
5) Đề phòng khi vận hành bị gián đoạn :
 
– Nếu vận hành bị gián đoạn trong thời gian dài mà bơm chìm trong nước, thì thỉnh thoảng phải đo độ cách điện của động cơ. Nếu độ cách điện là bình thường thì vận hành máy bơm để tránh bị rỉ ở các bộ phận quay. Hãy theo hướng dẫn ở phần Vận hành khi việc chạy máy bơm được tiếp tục lại.
 
– Đối với việc bảo quản khô, hãy lau sạch bơm và để ở nơi khô ráo. Hãy làm theo hướng dẫn ở phần Lắp đặt và Vận hành khi việc chạy bơm được tiếp tục lại.
 
Thông qua bài viết trên chúng tôi hy vọng bạn sẽ biết cách vận hành máy bơm chìm nước thải đúng cách!Chúc các bạn thành công.