Tìm hiểu cấu tạo máy bơm nước

Máy bơm công nghiệp là thiết bị chuyên để hút nước với công suất lớn dùng trong các công trình xây dựng hoàn thiện vậy sau đây để hiểu về dòng máy bơm này chúng tôi xin nêu những cấu tạo sau :

Cấu tạo máy bơm : 
Bánh công tác: Kết cấu có 3 dạng chính là cánh mở hoàn toàn, mở một phần và cánh kín. Bánh công tác được lắp trên trục của bơm cùng với các chi tiết khác cố định với trục tạo nên phần quay của bơm gọi là Roto. Bánh công tác được đúc bằng gang hoặc thép theo phương pháp đúc chính xác. Các bề mặt cánh dẫn và đĩa bánh công tác yêu cầu có độ nhẵn tương đối cao để giảm tổn thất. Bánh công tác và roto của máy bơm nước đều phải được cân bằng tĩnh và cân bằng động để đi vận hành bánh công tác không cọ xát vào thân bơm.
Trục bơm: Thường được chế tạo bằng thép hợp kim và được lắp với bánh công tác thông qua mối ghép then. 
Bộ phận hướng dẫn vào: Hai bộ phận này thuộc thân máy bơm thường.
Bộ phận hướng dẫn ra (buồng xoắn ốc) đúc bằng gang có hình dạng tương đối phức tạp.

 

 
máy bơm nước công nghiệp
 
Cấu tạo máy bơm ly tâm
Nguyên lý hoạt động của bơm ly tâm
Nguyên lý hoạt động của các dòng máy này khá đơn giản: 
Một vật khi quay quanh trục phải chịu một lực có hướng kéo vật ra xa trục quay và có phương lực đi qua tâm quay. Đó chính là lực ly tâm. Giọt nước khi nằm trên một đĩa tròn phẳng đang quay sẽ chịu tác dụng của lực ly tâm và dịch chuyển dần dần từ tâm ra phía ngoài trục quay. 
Bơm ly tâm là loại bơm hoạt động theo nguyên lý lực ly tâm. Nước sẽ được dẫn vào tâm quay của cánh bơm. Do chịu lực ly tâm nước sẽ bị đẩy ra mép cánh bơm. Năng lượng bên ngoài thông qua cánh bơm sẽ được truyền cho dòng nước, một phần tạo nên áp năng, một phần thành động năng.
Trước khi máy bơm làm việc, cần được mồi bơm (làm cho thân bơm và ống hút được đổ đầy nước). Khi máy bơm làm việc, các phần tử chất lỏng trong bánh công tác dưới ảnh hưởng của lực ly tâm bị văng ra ngoài, chuyển động theo các máng dẫn và đi vào ống đẩy với áp suất cao hơn. Khi đó ở lối vào của bánh công tác, sẽ tạo nên một vùng có chứa chân không. Dưới tác dụng của áp suất trong bể chứa lớn hơn áp suất ở lối vào của máy bơm, chất lỏng ở bể hút liên tục đươc đẩy vào bơm theo ống hút. 
Bộ phận dẫn hướng ra dùng để dẫn chất lỏng từ bánh công tác ra ống đẩy được điều hòa, ổn định và còn có tác dụng biến một phần động năng của dòng chảy thành áp năng cần thiết. 

 

Vậy trên đây chúng ta đã tìm hiểu được dòng máy bơm, máy bơm nước giếng khoan về kết cấu, cấu tạo của máy bơm phù hợp nhất, sau nếu bạn có những yêu cầu tìm hiểu sâu hơn, hoặc có nhưu cầu sử dụng sản phẩm vui lòng liên hệ chúng tôi,

Đc : Số 238 – Đường Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội
Phone : Mr. Tuấn – 0977.041.136
Mail : Kinhdoanh1@csvietnam.com