Phương pháp lắp điện cho máy bơm công nghiệp

Máy bơm nước ngày nay nó được chạy rất nhiều trong  một vài nghành nghề công nghiệp hiện nay. Nhưng bạn là người lần đầu tiến hành cài đặt đặt một chiếc máy bơm cho gia đình, hoặc công ty, xưởng của công ty bạn….. Là người chưa có kinh nghiệm lắp đặt đặt công ty bạn cần hưỡng dẫn lắp đặt một chiếc máy bơm nước công nghiệp và dân dụng cùng với những chia sẻ về lắp đặt một hệ thống phao cảm biến mực nước để bơm  có khả năng  vận hành tự động trong quá trình bơm và một giải pháp nối dây diện đúng nhất phải làm thế nào.
Sau đây chúng ta tìm hiểu các thông tin về cách lắp đặt điện chiếc máy bơm nước thế nào.
 
Các đấu điện với động cơ máy bơm nước 3 pha :
Đối với động cơ máy bơm công nghiệp 3 pha thời điểm hiện tại các cầu đấu máy bơm được chia làm 2 loại đó là các kiểu đấu động cơ dạng sao và dạng tam giác.  vì lý do gì có hai cách đấu này ?

Cách đấu động cơ

Hai cách đấu động cơ

 
Với hãng động cơ 3 pha công suất từ 0,75 Kw đến công suất 3kw là dạng động cơ nhỏ nên người ta  có thể tiến hành khởi động trực tiếp. Bởi động cơ này có công suất nhỏ nên điện áp giáng nhỏ nên lưới điện nên không gây sụt áp với đường dây lưới điện đối với động cơ điện này ta có sơ đồ đấu nguyên lý và hình ảnh  thực tại sau
 
Với dòng máy bơm nước 3 pha có động cơ công suất từ 4kw trở lên người ta thường gọi là máy bơm công nghiệp người ta phải dùng cách thức cuốn động cơ kiểu động cơ tam giác với cách thức này do động cơ lớn nên người ta phải dùng giải pháp đấu tam giác. Thông thường khi loại động cơ này khởi động gấp 3 lần dòng điện chạy. Để sử dụng khởi động từ được thiết kế trong tủ điện hạ thế để giảm dòng điện khởi động lên lưới điện. Với phương pháp này người ta  có cơ hội dùng được  một số động cơ lớn bằng cách thức cầu đấu như sau được gọi là đấu tam giác.
 
2. Sơ đồ đấu dây vào tủ điện hoặc nguồn cấp cầu đấu.
 
Như trên là công ty bạn đã xác định được các loại động cơ và  một vài dạng cầu đấu giúp phân biệt  một vài kiểu động cơ để đấu dây cấp nguồn điện. Nhưng còn  một số dây nguồn để đấu vào cầu đấu hoặc nguồn điện thì doanh nghiệp bạn cần phải xem sơ đồ dây sau đây để biết cách đấu:

Sơ đồ đấu dây

Sơ đồ đấu sao

Sơ đồ đấu tam giác

Sơ đồ đấu tam giác

 
Tủ điện điều khiển máy bơm
Như các bạn đã nhìn  hình ảnh trên và sơ đồ đấu dây đối với hãng động cơ điện 1 pha dây diện thường có 1 dây bọc ngoài và 3 đầu đây.  có khả năng phân biệt được các đầu đây dẫn điện dựa vào các màu sắc được quy định để tiến hành đầu điện. Đối với dòng 1 pha sẽ bao gồm 3 màu đây sau : Màu đỏ, trắng và màu xanh sọc đen. Với 3 đầu dây ta phân biệt : Màu đỏ đấu vào dây pha của điện 1pha, màu trắng đấu vào dây trung tính, còn đây dọc đen gọi là dây nối đất nên  có cơ hội đấu vào dây được cắm xuống lòng đất để đảm bảo an toàn.

Xem bài viết gốc : Hướng dẫn đấu điện máy bơm nước