Cảnh báo những lỗi thường gặp của máy bơm nước

Trong quá trình sử dụng máy bơm công nghiệp chắc chắn bạn sẽ gặp những sự cố và hỏng hóc. Bài viết này chúng tôi sẽ nêu ra một số lỗi thường gặp của máy bơm nước công nghiệp và các cách khắc phục tại chỗ cho quý khách hàng, Hay những kỹ thuật viên đang vận hành máy bơm công nghiệp sao cho hiệu quả nhất.
1. Máy bơm nước hoạt động nhưng nước không lên
+  Nguyên nhân: Trong trường hợp này, có thể có hai tình huống xảy ra như sau:
– Nguồn nước cung cấp bị cạn hoặc không có nước
– Nước mồi của máy bơm hết hoặc không đủ để đường ống hút không kín bị tắc do các dòng máy bơm công nghiệp có cầu trúc trục ngang và không thể hút bằng phương pháp hút nước chân không để hút được nước lên.
+ Cách khắc phục: Cần kiểm tra lại nguồn nước hoặc xả hết không khí đọng ở trong buồng bơm và mồi nước lại cho máy bơm. Trường hợp khi miệng ống hút nước vào máy bị tắc hoặc ống hút bị hở thì cần kiểm tra lại ống hút, có thể thay mới. Kiểm tra các mối nối trên toàn đường ống hút có bị rò rỉ nước không thì mới tiến hành mồi lại nước để bơm nước. 

Sửa chữa máy bơm

Đấu điện cực lại cho máy bơm
 

2. Máy bơm bị rò rỉ điện
Nguyên nhân gây ra hiện tượng này đó chính là chỗ nối dây, dây cuốn động cơ bị chạm vỏ do bị hư hỏng phần cách điện. Ngoài ra còn do dây cuốn động cơ của máy bơm bị ẩm hoặc có nước chảy vào. Hay do phần đây đẫn điện từ nguồn đến cầu đấu động cơ bị đứt hoặc những nguyên nhân dây dẫn bị chạm chập. Khắc phục những lỗi trên bằng cách thay thế dây dẫn điện cấp nguồn cho động cơ máy bơm nước. 
3. Có điện vào máy nhưng máy bơm không hoạt động
+ Nguyên nhân: Điện áp nguồn của máy bơm quá yếu; máy bị hỏng hóc sẽ dẫn tới các hiện tượng như: hỏng tụ điện và dây cuốn; hỏng hóc phần cánh máy bơm; có rác quấn vào cánh của máy bơm nước; do ổ bi động cơ bị mòn gây lệch tâm trục cánh bơm động cơ điện…
 
+ Cách khắc phục: Lắp dặt BU vào tủ điện; thay tụ điện; vệ sinh máy bơm; kiểm tra và gỡ phần rác quấn trong cánh bơm….
 
4. Máy bơm nước có tiếng ồn lớn và đầu bơm không nóng và vẫn ra nước bình thường.
+ Nguyên nhân: do ổ bi của phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn hoặc bị mòn và nước lọt vào. Nếu động cơ có hiện tượng nóng sẽ khiến điện bị tiêu hao nhiều khiến dây động cơ bị ma sát giữa phần roto và stato nếu để tình trạng đó lâu có thể gây cháy động cơ.
+ Cách khắc phục: Vệ sinh, tiến hành tháo động cơ và thay thế đôi vòng bi của máy bơm. Chú ý : nên nhìn số mã hiệu vòng bi để mua đúng số mã hiệu để tiến hành thay thế vòng bi. Và kiểm tra lại phần động cơ nếu có hiện tượng bị sát cốt thì tiền hành bảo dưỡng động cơ để lấy lại sự đồng tâm của động cơ…., .
 

Máy bơm gây tiếng ồn
 
Còn rất nhiều các câu hỏi liên quan đến vấn đề động cơ máy bơm nước khi trong quá trình sử dụng mà cần được thêm thông tin tư vấn. Trong khuân khổ bài viết chúng tôi đề cập tới những vấn đề của máy bơm nước thải và những tình trạng hay gặp trên. Hy vọng bạn sẽ dựa vào đây để có kinh nghiệm vận hành máy bơm nước của mình.