Lựa chọn máy bơm chìm phù hợp cho bơm nước thải xây dựng

Lựa chọn máy bơm chìm phù hợp cho bơm nước thải xây dựng

Việc lựa chọn máy bơm cho công tác phục vụ thoát nước thải trong xây dựng cũng rất quan trọng cần phải cân nhắc để lựa chọn phù hợp, động cơ điện đặt cạn, động cơ điện thả chìm, hay sử dụng động cơ nổ chậy xăng, dầu…

Nhiều địa điểm xây dựng yêu cầu đào các vật liệu như đất, cát, đá và đất sét… các khu vực có thể là các kênh mương, đầm, hồ nhỏ và nhiều những nơi thấp…. Vì thế tất cả các khu vực này yêu tố môi trường quan trọng cần phải xem xét khi quản lý thi công và vận hành.

Nước sẽ chảy tự nhiên đến điểm thấp nhất trong một khu vực, lượng nước dư thừa hoặc nước ngầm cao có thể làm cho các vận liệu xung quanh và môi trường làm việc không ổn định. Để vận hành được các máy móc và đảm bảo an toàn cho công nhân một nơi làm việc an toàn nhất, các kỹ sư tính toán khối lượng nước trên khu vực để chọn được các loại máy bơm thoát nước cần thiết. Lựa chọn máy bơm phù hợp sẽ tạo ra sự khác biết để đảm bảo khu vực được an toàn.

Chọn máy bơm phù hợp.

Khi chọn một máy bơm điều quan trọng nhất là phải xem xét các tính chất của nước tại vị trí công việc cụ thể, Những tính chất này sẽ giúp lựa chọn được máy bơm cần thiết cho công trình.

Ví dụ: nước sạch các chất gây ô nhiễm sẽ là ở mức tối thiểu, lựa chọn máy bơm thân gang sẽ là sự lựa chọn khả thi nhất. Mặt khác nước có nhiểu chất rắn cát,           hoặc bùn thì đòi hỏi phải sử dụng máy bơm bùn hoặc bơm cắt rác,cánh máy bơm cứng hơn chịu được mài mòn hơn,chẳng hạn như cánh gang có mạ crôm cao để chống mài mòn cánh.

Nhiều máy bơm chìm được thiết kế cánh khuấy được gắn cùng trục với bánh xe công tác ở phía dưới và bánh công tác này có nhiệm vụ khuấy động chất rắn, ngăn chất rắt lắng xuống. Điều quan trọng nhất vẫn cần phải biết trong nước thải có chứa những gì vì máy bơm bơm nước thải có chất rắn không có nghĩa sẽ bơm được nước thải ở những khu việc có nhiệt độ cao, tính axít…..

Nếu tại vị trí thi công nước thải có chứa Axít hoặc các chất ô nhiễm khác , các bộ phân của máy bơm phải tương thích để sử lý được các điều kiện vô hại đó, các ứng dụng này có thể yêu cầu vật liệu như vỏ thép thép không gỉ hoặc chất đàn hồi Fluoropolyme để kháng hóa chất, Nếu máy bơm gặp nước biển hoặc nước lợ thì lên yêu cầu lắp thêm cặp cực để ngăn chặn sự ăn mòn điện.

Đáp ứng được nhiệm vụ cần thiết

Chọn máy bơm có hiệu suất làm việc sát với điểm cần thiết thực tế, kế hoạch thoát nước phải tính đến kế hoạch thiết kế hệ thống đường ống phải được đề xuất, chi tiết về tốc độ dòng chảy cũng như lưu lượng trong hệ thống. Điều này sẽ bao gồm chiều dài ống xả, đường kính và sự thay đổi độ cao qua các khu vực, cần phải tính đến sự ma sát, ăn mòn, tích tụ trong đường ống, vận tốc tối thiểu là cần thiết tuy nhiên còn phụ thuộc vào chất rắn có trong chất lỏng hoặc chất lỏng gì khi bơm và còn phụ thuộc vào kích thước đường ống cũng như tốc độ dòng chảy.

Nói chung một đường ống dài, đường kính nhỏ sẽ chịu độ ma sát cao hơn, sẽ anh hưởng tới tốc độ dòng chảy. Tổng thay đổi chiều cao, từ mực nước đến chiều cao ống xả cộng với độ mất áp do ma sát sẽ được tổng cộng cột áp, Máy bơm được để xuất phải đáp ứng được tổng độ cao, tốc độ dòng chảy và điều kiện nhiệm vụ mục tiêu.

Bơm mã lực hoặc đường kính kích thước ống xả không phải là dấu hiệu của hiệu suất, vì một nhà sản xuất có hàng tá những những mô hình bơm kích thước khác nhau, theo vào đó các đường công hiêu suất của máy bơm sẽ là tối ưu nhất cho từng máy. Máy bơm chọn phải có đường cong có điểm làm việc gần với thực tế nhất, đồng thời càng gần đường cong càng hiệu quả tốt nhất trong khoảng 30%. Một máy bơm nước thải không thể đạt được hiệu suất chính xác nhất, vì vậy các kỹ sư sẽ thực hiện tính toán lựa chọn sau cho điểm làm việc gần nhất với điểm thực tế.

Lựa chọn nguồn cấp cho máy bơm.

Có 2 sự lựa chọn nguồn năng lượng : Máy bơm chạy bằng động cơ hoặc máy bơm chạy bằng điện.

Máy bơm chạy bằng động cơ đòi hỏi phải có nhiên liệu để hoạt động, trong khi máy bơm chìm thường được cung cấp năng lượng bằng máy phát điện hoặc công suất điện trên đường dây cấp về, các máy bơm phải được kết nối phù hợp để đảm bảo nguồn điện được thông suốt trong quá trình vận hành.

Các máy bơm cũng lên thiết kế hoặc đặt hàng trước dây cáp phù hợp với khoảng cách giữa máy bơm và nơi cấp nguồn điện, đối với các dây cáp dài hơn, có thể có sự sụt giảm điện áp ngoài phạm vi cho phép đối với máy bơm, do đó có thể cần một máy lớn hơn.

Lựa chọn thiết bị điều khiển.

Đối với địa điểm công trình lớn với hệ thống máy bơm phức tạp, có thể cần thiết bị cảm biến mực nước để duy trì ở một mực nước nhất định. Các thiết bị này có thể là phao, đầu dò mực nước, có thể tách rời hoặc kết nối liền với máy bơm, từ đó được điều khiển bằng bộ điều khiển trung tâm, thông thường sẽ đặc lắp đặt hai phao một phao trên cao để đảm nhiệm nhiệm vụ bật máy bơm khi mực nước dâng lên cao, một phao dưới cạn để đảm bảo nhiệm vụ ngắt máy bơm khi mực nước ở dưới thấp.  Phao đặt ngoài trời phỉa được đặt cố định và phải nổi liên tục trên mặt nước cạnh máy bơm chìm hoặc máy bơm đặt cạn để tránh nó bị trôi, khô, hoặc gặp hiện tượng xâm thực.

Cài đặt vận hành.

Các biện pháp phòng ngừa phải được thực hiện để ngăn chạn bất kỳ thiệt hại nào có thể xả ra. Nếu máy bơm phải hạ xuống sâu thì cần lên cần những sợi dây cáp hoặc xích có độ an toàn cao không lên dùng dây nguồn , Điều này rất quan trọng để đẩm bảo không ảnh hưởng đến dây cáp có thể dẫn đến hỏng động cơ.

Đối với nguồn điện 3 pha, khi đâu nối cần phải kiểm tra chiều vòng quay của máy bơm để đảm bảo máy bơm quay đúng chiều, máy bơm không được hoạt động dưới mực nước quy định liên tục phải được theo dõi thủ công hoặc với hệ thống phao bật tắt.

Thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng máy bơm, điều này sẽ giúp làm tăng tuổi thọ máy bơm cũng như giúp phát hiện các hư hỏng của máy bơm sơm hơn.

Matra Quốc Tế xin giới thiệu một số dòng sản phẩm máy bơm nước thải xây dựng:

Bơm nước thải thi công hố móng, ….Mang Series KTZ. Đặc điểm và ứng dụng của bơm chìm hố móng

 • Máy bơm đặt chìm được thiết kế thân bằng gang, chân đế thường là dạng lưới, được làm bằng inox, hoặc dạng chân kiềng có cấu tạo bằng gang.
 • Bơm chìm hố móng được thiết kế cánh hở để có thể hút được bùn loãng, rác hữu cơ, bùn nước ứ đọng trong các công trình xây dựng, ao hồ…
 • Có một số dòng được thiết kế cánh khuấy có thể hút được các dung dịch đặc hơn như bùn đặc, bùn đất sét, bùn phù sa lẫn cát sỏi, dung dịch bentonite…trong các công trình xây dựng, nhà máy thủy điện…
 • Bơm có lưu lượng lớn nhằm đạt hiệu quả tối đa cho công việc, kịp tiến độ cho các công trình.

Dòng bơm hố móng được ứng dụng nhiều trong công nghiệp như:

 • Bơm hút bùn loãng, nước thải ở hố móng công trình xây dựng.
 • Hút bể phốt, hố ga, tầng hầm, bơm thoát sàn.
 • Bơm hút bùn ao hồ.
 • Nạo vét cống rãnh, hệ thống nước thải thành phố
 • Bơm nước thải lẫn rác, cặn, khu công nghiệp, nhà máy.
 • Bơm rửa, hút phân chuồng trại chăn nuôi lợn, gà, bò sữa…

Một  số sản phẩm bơm hố móng của tsurumi thông dụng hiện nay:

– KTZ: bơm chìm hút nước thải, bơm bùn loãng, bơm thoát nước thải, bơm chống lũ. Một số model như: KTZ21.5, KTZ31.5, KTZ22.2, KTZ32.2, KTZ33.7, KTZ43.7, KTZ45.5, KTZ47.5, KTZ67.5, KTZ411, KTZ611, KTZ415, KTZ615…

Lưu ý gì khi chọn mua bơm hố móng Series KTZ

 • Chọn thương hiệu bơm uy tính, chất lượng trên thị trường.
 • Máy bơm cần đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật về lưu lượng, cột áp bơm để đảm bảo bơm vận hành ổn định.
 • Bơm cần chịu được các điều kiện của môi trường dùng bơm như: chịu được mài mòn, bơm được các tạp chất lẫn trong dung dịch bơm. Tùy theo tạp chất trong dung dịch là gì mà chọn đúng dòng bơm cho phù hợp. Ví dụ như: nếu hố móng chỉ chứa nước thải lẫn bùn loãng, không có rác, tạp chất ta nên chọn dòng KTZ. Chọn mua bơm chính hãng để đảm bảo tính ổn định khi hoạt động cũng như tuổi thọ của bơm.
 • Nên chọn những máy bơm chìm có khả năng tháo lắp và di chuyển linh hoạt, tiện lợi trong công việc di chuyển máy bơm trong công trình.
 • Chọn dòng bơm phù hợp với giá tiền, khả năng tài chính của bạn.

Ngoài Series bơm nước thải bơm bùn loãng trong xây dựng KTZ còn có các Series khác cũng rất phổ biến và tiện dụng như: Series KRS, GPN, KTV…

Bơm bùn đặc có cánh khuấy.Cánh gồm 2 phần, phần khuấy và phần cánh bơm. Giúp khuấy chất lỏng đều lên, sau đó cánh bơm sẽ thực hiện phần còn lại là hút lên. Một sự kết hợp hoàn hảo.

– Trọng lượng nhẹ, nhỏ gọn dễ dàng bảo trì và sửa chữa

– Gang đúc chống mài mòn cao giúp tăng cường tuổi thọ của bơm

– Cánh máy bơm dạng hở được mạ crôm giúp cánh đỡ bị ăn mòn hơn.

– Lựa chọn lý tưởng nhất khi bơm bùn,mỏ đá,sỏi,thoát nước hố móng, bùn đặt, cát…

– Thiết kế xoắn ốc cho phép hút những chất rắn, đá, sỏi…

– Trang bị động cơ 4 cực mạnh mẻ, bơm bùn với hiệu suất cao

– Vật liệu chống mài mòi cao

– Thiết kế rở le nhiệt tích hợp vào bơm, tránh rủi ro trong quá trình vận hành, tăng tuổi thọ của bơm

– Các loại bơm chìm hút nước thải Tsurumi đều chống thẩm thấp qua đường dây cáp.

– Các bộ phận bơm chẳng hạn như cánh quạt, nắp hút được làm bằng vật liệu chịu ăn mòn, đảm bảo hiệu quả làm mát động cơ ngay cả khi nó hoạt động liên tục mà các động cơ của nó tiếp xúc với không khí. Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt trong không gian hạn chế.

Tại sao cần lựa chọn máy bơm bùn đặc cho công trình của bạn :

Thứ nhất: Là sản phẩm làm việc trong môi trường độc hại, chịu ăn mòn cao môi trường nước thải , rác thải, bơm thủy điện, bơm khai thác hầm lò công nghiệp.

Thứ hai: Sản phẩm được tích hợp bộ phận nâng dầu độc quyền cảu hãng TSURUMI nên tuổi thọ tăng lên gấp đôichịu mài mòn caocó tuổi thọ cao, nên giảm chi phí thiết bị mua sắm, hiệu suất làm việc rất cao

Thứ 3: Máy bơm hoạt động có lưu lượng và cột áp lớn rất thích hợp cho các thủy điện công trình áp cao, các khu khai thác than, khai khoảng,bơm hầm lò . Sản phẩm gọn gàng, không phức tạp, dễ lắp đặt và vận hành

Thứ 4: Sản phẩm được nhập khẩu nguyên chiếc tại nhà máy nhật bản, phân phối bởi Công Ty Cổ Phần Matra Quốc Tế được hỗ trợ về giá tốt nhất , bảo hành chính hãng, dịch vụ tốt, ut tín và chất lượng cao, Sản phẩm luôn có sẵn tại thị trường , dễ sửa chữa bảo dưỡng và thay thế

Các Model bơm bùn đặc thông dụng hiện nay : KRS2-80, KRS2-100, KRS2-150, GPN45.5, GPN411, GPN415, KTV2-50, KTV2-80……

Khi lựa chọn mua máy bơm quý khách hàng vui lòng check đúng thông tin hàng hóa một cách chính xác nhất, hoặc liên hệ với Matra Quốc Tế là đơn vị độc quyền phân phối hãng máy bơm Tsurumi – Nhật Bản tại Việt Nam để đối chiếu cũng như kiểm tra hàng hóa. Lý do hiện nay hàng hóa bị làm giả, làm nhái bán tràn lan trên thị trường.

Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cũng như kiểm tra hàng hóa cùng khách hàng, Hotline : 0975 376 282 hoặc Email : matraquocte6@gmail.com

Matra Quốc Tế đại diện phân phối ủy quyền hãng bơm Tsurumi – Nhật Bản Tại Việt Nam.

>>> Tìm hiểu thêm về Kỹ thuật lắp đặt máy bơm chìm