Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm nước Matra – Italy

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm nước Matra

Với nhiều ưu điểm rất đáng chú ý của máy bơm nước Matra như : tạo ra ít tiếng ồn, tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao, Matra là máy bơm nước đang được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng lắm rõ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loại máy bơm này đâu các bạn nhé. Cùng Matra Quốc Tế tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm nước Matra nhé.

Cấu tạo của máy bơm nước Matra gồm :

Bánh xe công tác, trục máy bơm, vỏ máy bơm, …

     Bánh công tác làm việc của máy bơm ly tâm có cấu tạo 3 dạng chính là một cánh mở trọn vẹn, một cánh mở một phần và cánh kín. Cấu tạo bánh công tác làm việc được đúc bằng gang và thép nên rất chắc như đinh & đảm bảo an toàn. các mặt phẳng cánh dẫn & đĩa bánh công tác làm việc có độ nhẵn tương đối tốt giúp hạn chế về tổn thất, hao mòn. Phần Roto của máy ly tâm được tạo nên bởi bánh công tắc lắp trên trục của bơm với các chi tiết nhỏ được cố định và thắt chặt với trục. Bánh công tác làm việc và Roto luôn được cân đối tĩnh & thăng bằng động giúp cho tiến trình làm việc bánh công tác không bị chà xát vào thân bơm.những bộ phận dẫn hướng về phía, bộ phận dẫn hướng ra phía, ống hút, ống đầy được gia công bằng gang đúc hoặc tôn hàn, cao su. Với cấu tạo đặc biệt quan trọng, máy bơm ly tâm có các ưu điểm vượt trội là rất khoẻ, động cơ thường với năng suất rất lớn.

+ Trục máy bơm : được thiết kế đúc bằng hợp kim không gỉ, được lắp với bánh xe công tác thông qua mối nối ( đối với máy bơm rời trục ) , trục được lắp với bánh xe công tác tạo lên một động cơ đồng bộ ( đối với máy bơm liên trục ).

+ Vỏ máy bơm. Vỏ máy được đúc bằng gang, bảo vệ rò rỉ điện ra bên ngoài và bảo về roto và stato của máy bơm nước .

 

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước Matra như sau

Khi hoạt động, bánh công tác quay, các phần tử lỏng ở bánh công tác bị tác động của lực ly tâm văng từ trong ra ngoài, sau đó chuyển động theo các máng dẫn và đi vào ống đẩy với áp suất cao hơn. Trong khi đó, ở lối vào của bánh công tác tạo nên vùng có chân không và dưới tác dụng của áp suất trong bể chứa lớn hơn áp suất ở lối vào của máy bơm nước, chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào bơm theo ống hút, đó là quá trình hút của bơm. Quá trình hút đẩy liên tục của máy bơm sẽ tạo ra dòng nước chảy.

Bộ phận dẫn hướng ra (thường có dạng xoắn ốc nên còn gọi là buồng xoắn ốc) để dẫn chất lỏng từ bánh công tác ra ống đẩy được điều hòa, ổn định và còn có tác dụng biến một phần động năng của dòng chảy thành áp năng cần thiết.

Lựu chọn máy bơm ly tâm trục ngang;

Khi cần cung cấp một lượng lưu lượng lớn cột áp cao, trước tiên chúng ta tra catalog để tìm chọn ra được máy bơm đúng yêu cầu kỹ thuật, máy bơm ly tâm liền trục thì bơm được lưu lượng thấp hơn máy bơm nước ly tâm rời trục.

Với dòng bơm lưu lượng riêng của Matra thì cột áp đẩy rất thấp tuy nhiên lại bơm được lưu cực kỳ lớn rất thích hợp dùng cho nông nghiệp, cấp và thoát nước.

Để chọn được ra bơm liền trục hay rời trục thì ta cần có đủ điều kiện như : bơm dùng cho ứng dụng gì,( cấp nước áp cao hay áp thấp, lưu lượng nhiều hay ít ) , dùng cho phục vụ sản xuất hay dùng cho phục vụ thi công….

Ưu điểm của của máy bơm ly tâm trục ngang:

– Có thể thay thế động cơ dẫn động bằng động cơ điện , xăng, dầu diesel,…

– Thiết kế đầu bơm rời trục nên có thể vệ sinh, bảo trì hay thay thế dễ dàng

– Dễ dàng tháo lắp các chi tiết quay của động cơ  mà không cần tháo lắp bộ phận hút xả.

– Có tuổi thọ cao hơn các loại máy bơm ly tâm khác

– Lưu lượng bơm rất lớn, nên ít khi xảy ra sự cố xung động đường ống dẫn nên được sử dụng rộng rãi nhất là trong ngành công nghiệp hoá chất.

Lắp đặt máy bơm ly tâm trục ngang

Để cho máy bơm hoạt động hiệu quả và bơm được nước dồi dòa phục vụ cho sinh hoạt thì cần lắp đặt đúng theo quy trình hướng dẫn từ nhà sản xuất, ngoài ra cần lưu ý đến một số các chi tiết sau:

+ Sử dụng máy bơm công nghiệp có hiệu suất cao để tăng hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong thời gian dài sử dụng ( như bơm Matra – Italy có hiệu suất cao)

+ Lắp đặt biến tần điều khiển máy bơm nước để tiết kiệm được điện năng và vận hành ổn định .

+ Lắp đặt hệ thống mồi nước tuân theo đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

+ Luôn luôn lắp một ổng xả khi ở đầu để khi mực nước nên yếu có thể do có khí trong đường ống hút.

+ Thường xuyên kiểm tra hoạt động của máy bơm để kiểm tra hỏng hóc

+ Lắp đặt dao bảo vệ và nối đất có máy bơm công nghiệp công suất lớn đề phòng máy bị rò rỉ điện.

Máy bơm công nghiệp trục đứng

Máy bơm trục đứng là loại máy bơm có cấu tạo đặc biệt với thân bơm được thiết kế thẳng đứng, đầu hút và đầu xả cùng nằm trên một đường thẳng, động cơ bơm được thiết kế nằm trên đỉnh máy bơm khác với các dòng bơm khác được đặt ở bên ngang hông máy hoặc dưới gầm máy.

Máy bơm trục đứng có nhiều loại và mỗi loại bơm trục đứng có cấu tạo khác nhau, tuy nhiên về cơ bản cấu tạo chung của các dòng bơm trục đứng bao gồm các bộ phận:

– Thân bơm, buồng bơm

– Trục bơm

– Cánh bơm đặt dưới đáy bơm, thường là cánh dạng kín

– Động cơ máy bơm đặt trên đỉnh bơm

– Cổng ra, cổng vào

– Rọ bơm (trong trường hợp dùng làm bơm hút bể)

Nguyên lý máy bơm trục đứng là gì?

Máy bơm trục đứng hay còn gọi là máy bơm ly tâm trục đứng vì vậy máy bơm trục đứng hoạt động theo nguyên lý ly tâm.

– Khi động cơ hoạt động làm trục bơm quay kéo theo cánh quạt bơm quay

– Chất bơm được hút vào buồng bơm theo nguyên lý ly tâm

– Chất bơm bị đẩy ra ngoài, áp suất bơm được hình thành tiếp tục hút chất lỏng vào buồng bơm

– Áp suất trong bơm tiếp tục đẩy chất lỏng vào buồng bơm

– Máy bơm có phốt làm kín ngăn chặn chất lỏng tiếp xúc làm hư hỏng động cơ

– Trục bơm và động cơ được thiết kế di động có thể tách rời tiện cho việc bảo trì, bảo dưỡng

Lắp đặt máy bơm công nghiệp trục đứng ;

a) Máy bơm điện phải đượng đặt trên bề mặt bằng phẳng, càng gần nguồn nước càng tốt.

b)  Khi xác định vị trí máy bơm điện, quan sát khoảng cách tối thiểu  tới tường, tới rìa đường thoát nước hoặc các vị trí khác, để cho phép vận hành, sử dụng và bảo dưỡng bơm trong điều kiện an toàn ( theo tiêu chuẩn EN 292-2 p.5.5.1.b )

c)  Sử dụng ống với đường kính phù hợp  lắp mặt bích, bắt bu-lông vào miệng hút và miệng xả của máy bơm điện.

d)  Sử dụng mũi dùi, đánh dấu tâm của bốn lỗ cho việc có định chân đế của máy bơm điện vào bề mặt móng mà bơm được đặt trên.

e)  Chuyển máy bơm điện sang bên cạnh trong chốc lát, rồi khoan lỗ tại mỗi tâm ( sử dụng bu-lông 12 mm), lỗ khoan phải đủ sâu để nhét vít nở nhựa có kích thước phù hợp.

f)  Kiểm tra đường ống máy bơm điện có được đặt đúng không, sau đó xiết chặt bu-lông cho tới khi đường ống được đặt đúng vị trí.

Lưu ý nhỏ khi lắp đặt những chiếc máy bơm nước Matra :

+ Vị trí lắp đặt càng gần nguồn nước càng tốt vì lực hút thấp.

+ Đường ống ra đúng với đường kính của máy bơm, vì vậy nên lắp thẳng tránh để gấp khúc sẽ đạt được hiệu suất bơm nước cao nhất.

+ Các hệ thống ống vào và ra lắp đặt càng kín càng tốt

+ Lựa chọn dây dẫn phù hợp với công suất tải của máy

Đường ống;

a)  Sử dụng giá đỡ ống phù hợp cho đường ống hút và ống xả, tránh làm mất đi độ cân tâm của máy bơm.

b)  Lắp van một chiều giữa máy bơm và van chặn theo các trường hợp sau :

+ Khi đường ống quá dài

+ Khi cột áp thực tế bơm rất cao

+ Khi bơm dùng trong hệ thống bơm tự động,

+ Khi bơm nước vào phía trong của bể ( dưới mực nước xả)

+ Khi một hoặc nhiều bơm đang hoạt động song song.

c)  Để giảm tác hại của hiện tượng nước va, sử dụng van một chiều loại đóng nhanh.

d)  Hệ thống đường hút:

+  Cuối đường ống hút phải được nhúng chìm có khoảng cách ít nhất bằng hai lần đường kính ống; nó cũng phải cách ít nhất 1,5 lần đường kính ống tới mặt đáy bể.

+  Lắp lưới lọc tại cuối đường ống hút để ngăn rác, sỏi lọt vào buồng bơm.

+ Đường ống hút phải nghiêng về phía trước ( hơn 1/100), nhằm tránh cho bơm không bị hiện tượng đọng túi khí. Tất cả các mối nối phải được làm kín tránh cho khí lọt vào trong bơm.

+ Đường ống hút phải ngắn và thẳng tối đa nếu có thể.

+ Đường kính ống hút phù hợp

Kiểm định máy bơm nước ( đặc biệt là máy bơm phục vụ PCCC ).

Khởi động máy tính, tủ điều khiển, chạy chương trình dữ liệu phần mềm kiểm định máy bơm, kết nối hệ thống kiểm định với máy tính.

Khai báo thông tin: Sau khi lắp máy bơm chữa cháy vào hệ thống kiểm định ta tiến hành nhập các số liệu cần thiết vào máy tính như thông tin về khách hàng, tên dự án, hãng sản xuất, model máy bơm vào mục NEW TEST;

Nhập giá trị lưu lượng (m3/h), tốc độ quay (vg/ph), thời gian kiểm định, sai số cho phép. Giá trị lưu lượng được nhập vào sẽ được thay đổi theo yêu cầu của khách hàng hoặc theo một quy trình nhất định được đặt trước mà người kiểm định đã tính toán. Giá trị lưu lượng được chọn sẽ kết thúc khi đường đặc tính của bơm không còn tuyến tính nữa.

Vào mục MAIN cho chạy chương trình kiểm định bằng cách bấm nút START, muốn dừng chương trình kiểm định thì bấm nút STOP.

Xuất dữ liệu: Cột áp (m.c.n), lưu lượng (m3/h), công suất (Kw), tần số động cơ (Hz) cũng được hiển thị trên màn hình máy tính.

Lưu dữ liệu: Các thông số của máy bơm sau khi kiểm định như lưu lượng, cột áp, công suất, hiệu suất đều được ghi lại trên máy tính dưới dạng file và được xuất ra trên máy in dưới dạng các bảng số liệu và các đường đặc tính theo giá trị quan hệ với lưu lượng (tức là theo dạng đường đặc tính chuẩn của các máy bơm chữa cháy mà các nhà sản xuất đã thiết kế).

a) : Qa1: Close value 100%

Q = 0 (m3/h)

b) : Qa2: Duty point 50%

Q = 200 (m3/h)

c) : Qa3: Duty point 100%

Q = 360 (m3/h)

d) : Qa4: Duty point 150%

Q = 510 (m3/h)

Chu trình kiểm định: Chu trình kiểm định được lặp đi lặp lại nhiều lần, số điểm cần kiểm tra thường là từ 4 đến 5 điểm và mỗi lần kiểm định thường từ 3 đến 5 phút.

3/ Kiểm tra.

Trong quá trình kiểm định cần kiểm tra thêm tiếng kêu, độ ồn, nhiệt độ động cơ máy bơm chữa cháy và đặc biệt không được để xảy ra hiện tượng xâm thực.

Từ kết quả kiểm định chúng ta sẽ biết được giá trị thực tế của các thông số máy bơm chữa cháy và từ đó đem so sánh với giá trị thiết kế để điều chỉnh chế độ làm việc phù hợp cho các máy bơm chữa cháy đồng thời có những khuyến cáo về bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa máy bơm chữa cháy để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Hiện máy bơm nước công nghiệp Matra đang được cung cấp và phân phối bởi công ty cổ phần Matra Quốc Tế . Tự hào là đơn vị cung cấp máy bơm nước uy tín chuyên nghiệp nhất hiện nay. Những sản phẩm của Matra Quốc Tế được nhập khẩu chính hãng nguyên chiếc từ Italy với độ bền và chất lượng vượt bậc nhất hiện nay.

Để chắc chắn mua được máy bơm nước Matra – Italy , quý khách có thể đến trực tiếp trụ sở của Matra Quốc Tế  để được tham quan hoặc có thể gọi đến hotline : 084 761 8888 .

Địa chỉ trụ sở làm việc : 238 Nguyễn Xiển – Hạ Đình – Thanh Xuân – Hà Nội. Liên hệ tư vấn Mr Trường 0975 376 282 ( matraquocte6@gmail.com )

>> Xem thêm lựa chọn máy bơm để sử dụng chống ngập úng