Bình tích áp Varem – Hướng dẫn vận hành bình tích áp varem

Bình tích áp Varem – Hướng dẫn vận hành bình áp lực varem

Tìm hiểu khái niệm bình tích áp Varem là gì và chức năng của nó dùng để làm gì ?

Bình tích áp varem là gì ?

Bình tích áp varem hay còn gọi là bình áp lực varem là một vật liệu có cấu tao chắc chắn dùng để tích trữ áp lực chất lỏng làm việc theo nguyên tắc nén áp suất, để cung cấp cần thiết cho các thiết bị khác, bình tích áp varem hoạt động dựa trên 2 quá trình cơ bản đó là nạp và xả, là 1 trong 2 phụ kiện chính trong hệ thống tăng áp lực nước, đặc biệt bình tích áp varem không thể sử dụng được nếu không có sự hoạt động của máy bơm nước, ngoài việc tăng áp lực cho hệ thống nước bình varem còn có thể cung cấp năng lượng, cân bằng thủy lực bảo vệ an toàn cho hệ thống vận hành.

Chức năng: Bình tích áp Varem giúp ổn định áp suất cho hệ thống thủy lực, và cung cấp năng lượng cho hệ thống thủy lực khi cần thiết, hạn chế những sự cố xảy ra, bảo vệ các loại máy móc có sử dụng nguyên lý thủy lực như máy bơm nước.

+ Tạo sự cân bằng cho hệ thống thủy lực, hệ thống tang áp giữa lực sinh ra và trọng tải của trong  hệ thống .

+ Giúp điều hòa năng lượng ổn định, thông qua áp suất và lưu lượng chất lỏng trong hệ .

+ Đảm bảo sự hoạt động trơn tru cho hệ thống.

+ Giảm ngăn ngừa các va chạm thủy lực, giảm rung xóc khi hoạt động, giúp kéo dài tuổi thọ của máy bơm trong hệ thống .

Cấu tạo của bình tích áp như thế nào ?

Theo bản thiết kế nguyên mẫu của một kỹ sư người Anh, thì bình áp lực Varem hiện nay có cấu tạo bao gồm 2 bộ phận và: Vỏ Bình và Lõi Bình.

+ Vỏ Bình : được cấu tạo bằng thép cao cấp, không gỉ SS304-SS316, hoặc bằng inox, có khả năng chịu được áp suất cao, bền, chống oxi hóa trong môi trường khắc nghiệt.

+ Lõi Bình ( Ruột bình ) : là một phụ kiện không thể thiếu của bình tích áp và có thể thay thế được khi bị hỏng, thông thường ruột bình được làm bằng cao su tổng hợp EPDM có thể chịu được nhiệt độ <100oC , Khi hoạt động ruột bình sẽ bị co nở ra, và để ruột bình tránh bị quá tải hay chịu áp lực quá giới hạn thì lên cần trang bị thêm đồng hồ đo áp lực và rơ le điều khiển áp suất ổn định .

Quy trình vận hành của bình tích áp varem trong hệ thống .

Khi máy bơm chưa chạy thì ruột bình tích áp hoàn toàn rỗng, phần trên chỉ toàn không khí ở trong bình.

Khi bơm chạy thì nước bắt đầu chảy vào ruột bình và ruột bình to dần lên và không khí trong bình áp xuống hay nói đúng hơn bị nén lại.

Đến khi áp lực không khí trong bình tới áp lực nào đó mặc định cho bơm dừng lại, không khí sẽ được nén lại để tắc công tắc áp suất.

Cuối cùng khi bơm tắt hẳn nước tích tụ trong ruột bình được sử dụng tang áp trong hệ thống và không khí trong bình lại được nạp đầy và sẵn sàng cho lượt bơm tiếp theo.

Trong quá trình hoạt động cũng rất cơ bản đó là khi khởi động máy bơm nước nước dẫn vào ruột bình gia tăng thể tích ruột,( giãn nở ruột bình và làm tăng áp suất trong bình hay còn gọi là quá trình nén ) .khi xả dừng bơm là giai đoạn hệ thống áp lực làm việc cao nhất, không khí được nén để tắt công tắc áp suất. Khi áp suất trong bình giảm xuống dưới ngưỡng hay áp lực trong đường ống giảm xuống dưới mức cài đặt thì bơm được kích hoạt vận hành lại nhờ công tắc áp lực để bắt đầu lại 1 chu kỳ mới, cứ thế sẽ được lặp đi lặp lại.( thời gian lặp không được cài đặt quá ngắn và phải có bơm chạy luân phiên ).

Các thông số cơ bản của bình tích áp Varem

+ Dung tich bình (V) thường đươc đo bằng đơn vị lít, các bình thông thường Matra Quốc Tế phân phối như : 24L, 50L, 100L, 200L, 300L, 500L, 1000L……..

+ Áp lực làm việc tối đa của bình tích áp varem (Pmax) đơn vị đo thường là bar hoặc kg/cm2. 10bar, 16bar, 25bar.

+ Kích thước các đầu kết nối : 1+1/2”.

+ Thiết kế có thể đặt đứng và đặt nằm.

+ Nhiệt độ chất lỏng giới hạn ; -10 đến 99 độ C

+ Vật liệu vỏ bình : thép chịu lực, chống gỉ, với lớp sơn cách điện.

+ Ruột bình được làm bằng cao su tổng hợp EPDM.

Ruột bình tích áp Varem

Ruột bình tích áp được thiết kế theo dạng hình bầu dục, có gắn trực tiếp vào mặt bích. Mỗi loại vỏ bình với dung tích khác nhau sẽ có những ruột bình kích thước khác nhau để đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Ruột bình tích áp Varem được cấu tạo từ vật liệu cao su Ethylene propylene(EPDM) cao cấp. Đây là một loại cao su dạng tổng hợp, có khả năng đàn hồi, độ bền rất cao, xé và kéo không đứt, vừa dẻo vừa chắc chắn. Là một loại vật liệu được tổng hợp từ ethylene và monome propylene. Loại vật liệu này có độ bền, tính ổn định, tính kháng hóa chất khá tốt trước những tác động của môi trường.

Loại vật liệu này được sản xuất chính thức vào năm 1963, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có loại vật liệu nào tốt hơn EPDM.

Ruột bình tích áp là bộ phận quan trọng nhất và cũng là bộ phận dễ bị hỏng nhất nên cần phải thay thế nhiều hơn các bộ phận khác. Vì vậy, để hạn chế việc thay ruột bình tích áp thì lúc thay hoặc lúc mua cần tìm hiểu kỹ để có thể mua được loại ruột bình chất lượng tốt. Dưới đây là cách chọn mua ruột bình tích áp chất lượng tốt.

Hướng dẫn thay thế ruột bình .

Tháo bình tích áp ra khỏi vị trí lắp đặt.

–       Tiến hành tháo phần ốc ở vị trí đầu cho phần núm của chân bình nhả ra và tiến hành kéo ruột bình ra khỏi bình.

–       Tiến hành lắp ruột bình mới vào trong bình, để kéo được phần núm ruột bình leenta sử dụng dây buộc núm bình lại.

–       Sau khi kéo xong dùng tay kiểm tra ruột bình đã đúng vị trí chưa sau đó tiến hành tra những ốc đã tháo. Siết chặt và đều các ốc để tránh hiện tượng bị hở khí.

–       Tiến hành bơm khí cho bình.

–       Quá trình thay ruột bình nên tiến hành với 2 người để thuận tiện hơn.

–       Cuối cùng tiến hành lắp bình vào vị trí, căn chỉnh sao cho bình không bị nghiêng dốc.

Vật liệu cao su EPDM có những đặc điểm nổi bật nào?

– Có khả năng kháng hóa chất.

– Khả năng thích nghi trong các điều kiện dễ va đập.

– Vật liệu này có thể làm việc trong dải nhiệt độ từ -50 độ C tới 120/150 độ C

Vật liệu EPDM khi được lưu hóa bằng Peroxide sẽ được ứng dụng trong môi trường nước nóng; hơi nước; chất lỏng giúp làm nguội động cơ; các loại axit hữu cơ và cô cơ,…

Từ những đặc điểm trên, có thể thấy vật liệu EPDM là loại vật liệu an toàn, rất phù hợp để làm ruột bình tích áp. Varem cam kết sản phẩm ruột bình tích áp được sản xuất ra với chất lượng cao, thiết kế phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau của khách hàng. Sản phẩm tạo ra được kiểm soát và bảo quản ở nơi thích hợp để tránh sự tác động của nhiệt độ môi trường, độ ẩm và ánh sáng mặt trời.

Lưu ý khi chọn mua bình tích áp varem – Italy

Ngày nay, với  sự phát triển hiện đại của thị trường các tòa nhà cao ốc,các khu biệt thự cao tầng mọc lên nhiều hơn vì vậy giải pháp về việc cấp thoát nước cho các vị trí cao hay đối tượng nhận nước lớn đang là vấn đề được đưa ra để nghiên cứu của các nhà thiết kế. Cũng chính vì sự cần thiết  trong vấn đề cấp thoát nước sản phẩm bình tích áp kết hợp với máy bơm nước  để tạo áp lực vận chuyển nước trong đường ống điều đó trở nên dễ dàng hơn rất nhiều bởi các máy bơm nước thông thường sẽ không thể có lưu lượng lớn mà đạt cột áp để cấp nước lớn như vậy.

Khi đó cần sử dụng bình tích áp để có đủ áp lực đẩy nước lên cao và duy trì áp lực đường ống đảm bảo nước được cấp đều và đủ cho các đối tượng sử dụng nước. Và điều này còn được ứng dụng trong hệ thống cứu hỏa bằng nước – nơi mà áp lực cấp nước được thiết kế nghiêm ngặt.

Vậy khi chọn bình tích áp chúng ta cần lưu ý đến những vấn đề gì để có được bình tích áp varem chuẩn phù hợp với nhu cầu sử dụng ?

Bình tích áp varem là một trong những loại bình có khả năng hoạt động ổn định và bền vững và đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

1) Hướng dẫn lựa chọn thể tích của bình tích áp Varem .

Các loại Bình tích áp nói chung hay bình tích áp varem nói riêng được thiết kế theo nhiều kích thước khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta lựa chọn loại bình có thông số phù  hợp để  đạt hiệu quả cao. Hiện nay, Matra quốc tế đang cung cấp bình tích áp Varem với nhiều thể tích khác nhau như :24l, 50l, 100l, 200l, 300l, 500l, 750l và 1000l, 1500l , 2000l . Quý khách có thể đến trực tiếp công ty để xem sản phẩm và hoặc liên hệ Hotline 0975.376.282  để được tư vấn.

Xem thêm chi tiết bình tích áp 500L tại đây

2) Kiểu giáng bình tích áp .

Có 2 hình dạng:  kiểu đứng và kiểu nằm.

3) Lưu ý khi mua bình tích áp.

– Chất lượng của bình là điều quan trọng: Những bình áp lực đủ tiêu chuẩn phải được gắn chứng chỉ CE trên vỏ bình.

– Chất liệu làm vỏ bình: Khi lựa chọn bạn nên chú ý đến chất liệu vỏ bình,chất liệu inox sẽ chịu được tác động  mạnh từ bên ngoài. Và chống gỉ tốt.

– Sử dụng bình có áp lực : Khi lựa chọn cần chú ý tới áp suất có trong bình – áp lực đẩy thấp thì nên sử dụng bình có áp lực thấp như : 8bar, 10bar : Áp lực đẩy cao thì dùng bình có áp lực 16bar, 25 bar.

Điểm giống và khác nhau giữa bình tích áp và bình giãn nở.

Giống nhau :

+ Tuổi thọ sử dụng lâu dài

+ Kích thước nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, giá thành hợp lý

+ Giảm số lần đóng ngắt của máy bơm và rung sóc

+ Dễ dàng sử dụng và bảo trì sản phẩm

+ Áp lực của bình giãn nở cũng giống bình tích áp cũng có nhiều loại. PN10 bar, PN16 bar. Nhưng thông thường áp lực làm việc sẽ là PN10 bar.

+ Sản xuất theo tại châu Âu hiện đại.

Khác nhau :

+ Bình tích áp sử dụng trong hệ cấp nước, tăng áp còn bình giãn nở sử dụng trong hệ thống điều hòa không khí trung tâm hoặc trong hệ thống tuần hoàn nước nóng.

+ Nhiệt độ làm việc của bình giãn nở chịu được cao hơn bình tích áp.

+ Bình tích áp chuyên lắp cho hệ cứu hỏa, máy bơm cấp nước cho chung cư nhà cao tầng

Trước khi lắp đặt bình tích áp cần chú ý:

Vị trí lắp đặt bình tích áp cần khô ráo, thoáng mát để tránh cho vỏ bình bị rỉ sau khoảng thời gian sử dụng.

Chọn vị trí lắp đặt tránh xa các nguồn sinh nhiệt, sinh áp suất khác.

Lắp bình tích áp trong cùng hệ thống với máy bơm nước và gần máy bơm nước.

Vị trí lắp đặt cần rộng rãi, đủ chỗ để có thể thoải mái sửa chữa, đi lại trong quá trình sử dụng.

Đo chính xác kích thước của bình, một giá đỡ không đúng kích thước sẽ gây thiệt hại cho sản phẩm hoặc gây thương tích cho người sử dụng.

Việc đo đạc kích thước và lắp đặt bình tích áp phải được thực hiện bởi các nhân viên kỹ thuật chuyên ngành.

Tuân thủ các yêu cầu về an toàn lao động khi lắp đặt.

Đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng và lắp đặt của nhà sản xuất.

Áp suất ban đầu được ghi trên tem cho các ứng dụng tiêu chuẩn; có thể được điều chỉnh 0,2 bar thấp hơn khi lắp đặt bình tích áp trong phạm vi 0,5-3,5 bar. Cần phải kiểm soát áp lực nạp (với áp kế hiệu chỉnh cho van) trước khi lắp đặt sản phẩm.

Ngăn ngừa sự ăn mòn của bình bằng cách không phơi ra môi trường khắc nghiệt. Đảm bảo rằng vỏ bình không tạo thành một phần dẫn dòng điện trong nhà máy để tránh nguy cơ bị ăn mòn của vỏ.

Công Ty Cổ Phần Matra Quốc Tế. Đơn vị nhập khẩu và phân phối ủy quyền hãng bình tích áp Varem – Italy tại Việt Nam.

Để được tư vấn trực tiếp miễn phí cũng như báo giá Bình tích áp Varem tốt nhất Quý Khách hàng vui lòng liên hệ : Sales Engineer – 0975 3762 82 hoặc Email : matraquocte6@gmail.com

>> Tìm hiểu bài viết: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm Matra