Cận cảnh tàu hộ vệ tên lửa hiện đại nhất của hải quân việt nam

Hệ thống tàu hộ vệ tên lửa hiện đại nhất của việt nam. BPS-500 là tàu hộ vệ tên lửa hiện đại đầu tiên được đóng trong nước với sự trợ giúp kỹ thuật từ các chuyên gia nước ngoài.


Hệ thống đẩy dựa vào phản lực dòng máy bơm nước pump-jet ra đời đã khá lâu nhưng vẫn được coi là mới khi ứng dụng vào ngành hàng hải (gồm cả tàu chiến). Công nghệ này được đánh giá là có thể đem lại tốc độ cao cho tàu thủy và nhiều lợi ích khác. 

 

 

 
Đặc biệt, pump-jet tạo ra ít tiếng ồn hơn so với chân vịt truyền thống. Với ưu điểm này, rõ ràng pump-jet sẽ giúp tăng khả năng tàng hình cho tàu ngầm quân sự đối phó với hệ thống dò thủy âm đối phương.
 
Thực tế thì đã có quốc gia ứng dụng máy bơm nước pump-jet cho tàu ngầm – nước Nga đã thử nghiệm lắp pump-jet cho tàu ngầm phi hạt nhân tấn công Alrosa thuộc lớp Kilo Project 877V. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành một chiếc, Hải quân Nga không áp dụng công nghệ mới này cho bất cứ chiếc Kilo nào khác.
 
Để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi giới thiệu nét sơ lược về hệ thống đẩy pump-jet và ưu nhược điểm của nó:

Pump-jet hay water jet là hệ thống hàng hải tạo ra một dòng nước phụt mạnh để đẩy tàu. Sơ đồ bố trí cơ học có thể là một chân vịt được đặt trong một ống phun, hoặc một máy bơm ly tâm và một ống phun.
 
Vũ khí chủ lực của BPS-500 là 8 tên lửa hành trình đối hạm 3M24 Uran-E có tầm bắn 130 km; tốc độ hành trình Mach 0,8; mang theo đầu đạn nặng 145 kg; độ cao bay giai đoạn công kích mục tiêu chỉ từ 3 - 5 m. Trong ảnh: Tên lửa Uran-e của tàu BPS-500. 
 

Trong ảnh: pháo phòng không AK-630M trên tàu BPS-500.
 
Để chống lại các cuộc tấn công đường không của máy bay và tên lửa đối hạm, tàu được trang bị 1 pháo cao tốc AK-630M cỡ 30 mm. Pháo AK-630M có tốc độ bắn 5.000 phát/phút; tầm bắn hiệu quả 4.000 m; sơ tốc đạn 900 m/s.
 
Mặc dù tính năng khá tiên tiến, tuy nhiên chỉ có duy nhất 1 chiếc BPS-500 được hoàn thành. Việt Nam sau đó đã lựa chọn mẫu Molniya 1241.8 để đóng với số lượng lớn.
 
            
Trong ảnh: tàu hộ vệ tên lửa BPS-500 bên cạnh tàu hộ vệ săn ngầm 
 
Gần đây đã xuất hiện một số thông tin cho biết phía Nga đang tiến hành cải tiến, nâng cấp tàu hộ vệ tên lửa BPS-500 cho Việt Nam để có thể đáp ứng tốt hơn yêu cầu tác chiến hiện đại. Trong ảnh: tàu hộ vệ tên lửa BPS-500 bên cạnh Molniya 1241.8 và Gepard 3.9 tại Quân cảng Cam Ranh. 

Nguồn : VTC.VN
 
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác